New Page 1

Menu

Ban Điều hành
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-T́m bạn cũ
H́nh ảnh
Cập nhật danh sách
Vui buồn NLS
NLS Viết và Đọc
Trang Nhà


Ngày
 

::Bản Tin NLS


Lá Thơ Tháng Tư- Cô giáo cũ Bản Tin NLS
Apr 14 2008 / staff

Cô Giáo cũ,

Truyền thống " Tôn sư trọng đạo" vốn có lâu đời. Quan hệ thầy tṛ được xác lập và trở thành nét văn hoá lớn và được lưu truyền đến nay. Ông cha ta thường nói: " Không thầy đố mày làm nên", "Trọng thầy mới được làm thầy", " Muốn sang th́ bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu kính thầy"  vv..và ..vv. Điều đó cho thấy rằng vị trí người thầy trong xă hội rất quan trọng không có ǵ thay thế được. Thầy đem hết tâm trí để dậy dỗ học tṛ nên người giúp ích cho xă hội, tṛ thể hiện ḷng chân thành biết ơn. Đó là mối quan hệ tốt đẹp trong đạo nghĩa thầy tṛ.

Hôm này, nhân ngày sinh nhật của Cô Vơ Thị Thúy Lan,18 tháng 4,trang nhà nlsbaoloc.com gửi bài viết này như đóa hoa tươi thắm tràn đầy ḷng biết ơn sâu sắc  gửi đến với Cô giáo cũ.

Khi cô lên Bảo Lộc để theo học khóa 2 kỹ sư nông nghiệp, th́ chỉ nưả năm sau v́ sức khỏe, cô đă phải trở về Sài G̣n, và cô đă chuyển sang để theo học tại Đại Học Văn Khoa. Ít lâu sau đó trường lại dời về Sài G̣n. Thầy Đặng Quang Điện đă gọi cô trở lại để tiếp tục học , và đồng thời nghe theo lời khuyên của thân mẫu là trường đă theo cô nên cô tiếp tục quay trở về trường cũ để tiếp tục học và đă tốt nghiệp kỹ sư Canh Nông khoá 3.

Năm 1964, cô được bổ nhiệm về giảng dậy tại trường NLS Bảo Lộc với Thầy Trực làm hiệu trưởng. Lúc đó trường đang được chuyển tiếp từ trường quốc gia NLM sang trường trung học NLS Bảo Lộc, nên thành phần giáo sư rất là ít ỏi do đó cô đă phải đảm trách việc giảng dậy môn nông học với tất cả các cấp lớp. Thế nhưng v́ cô là con lớn trong gia đinh, nên thân mẫu cô đă không muốn cô phải  sống xa nhà, nên năm 1969 cô đă xin đổi về Sài G̣n và giảng dậy lớp Cao Đẳng Sư Phạm Nông Ngiệp cũng như phụ trách tu thư cuả nhà trường.Trong thời gian này cô cùng giảng dậy chung với thầy Hoành và thầy Vân. Để có thể đảm nhận công việc quản thủ thư viện cuả trường cho có hiệu quả, cô đă trau giồi thêm kiến thức này tại thư viện Abraham Lincoln , Sài G̣n hầu có thể thâu thập thêm nhiểu kiến thức để đem về phục vụ cho thư viện của trường. Qua những kiến thức cô có được, cô được mời về làm việc bán thời gian cho thư viện của đại học Khoa Học Minh Đức.

Nếu so sánh kỷ niệm như là gịng sông kư ức, th́ quăng thời gian cô giảng dậy tại trường NLS Bảo Lộc mặc dù có ngắn lại chính là nơi gịng sông bao la cuồn cuộn chảy,không gập ghềnh mà cũng không tan loăng, và v́ thế với cô tất cả đều là những kỷ niệm đẹp . Khi nhắc đến trường xưa, con đường cô nhớ đến nhiều nhất , "Ḥang Hoa Lộ", con đường đă đưa cô đi và đón cô về mỗi ngày trong bước đường hành tŕnh dậy chữ , dậy người.

Thế rồi sau năm 1975, thầy tṛ mỗi người mổi nơi, cô đă sang đoàn tụ với gia đ́nh tại Denver, Colorado Hoa Kỳ và đă nhiều năm không ai có một chút tin tức ǵ về cô, cô c̣n hay mất, ở đâu, làm ǵ??.Thế rồi  năm 2006 qua tin tức từ thầy Nguyễn Tuấn, Anh Đoàn Thế Đạt, CN-70 đă t́m ra được nơi cô ở ,cũng kể từ đó cô đă liên lạc lại được với bạn bè và học tṛ cũ ở khắp nơi. Cảm tưởng của cô như thế nào trong lần đầu tiên khi được Anh Đạt báo tin sẽ đến thăm...Cô qúa xúc động, hồi hộp, đi tới đi lui v́ đây là lần đầu tiên sau bao nhiêu năm cô được gặp lại học tṛ và sự xúc động này với cô th́ cho rằng dù là một nhà văn cũng không thể diễn tả được cái nỗi xúc động quá đặc biệt này.

Một con đ̣ sang ngang, mà ḷng cô thật mênh mang..." Hiện nay cô không làm ǵ được, thế nhưng cô vẫn luôn luôn thương yêu học tṛ của cô. Ngoài gia đinh cô, tất cả c̣n lại là những cảm t́nh của tất cà các học tṛ cũ dành cho cô. Đó là tâm t́nh của cô muồn gửi đến tất cà các học tṛ cũ NLS Bảo Lộc" qua bài viết này nhân ngày sinh nhật của cô.

Và chính v́ trong cô luôn luôn tràn đầy t́nh yêu thương học tṛ,  và đó chính là sức mạnh để cô vượt lên khó khăn và tiếp tục vui sống, để tiếp tục làm tṛn thiên chức của người cô giáo " cây cao bóng cả" mà tất cả học tṛ cũ đều giữ măi trong tâm, để rồi tới ngày hôm nay, khi tóc đă hoa râm mà vẫn c̣n nói hai tiếng cô ơi như thời cắp sách đến trường mỗi khi có dịp tṛ chuyện cùng cô trên đường giây điện thoại.

Kính chúc cô thật nhiều sức khỏe và an hưởng những ngày thật đầm ấm bên gia đinh và người thân. Chúng em là nhửng học tṛ cũ trường NLS Bảo Lộc rất mong cô cẩn trọng sức khỏe để cô vẫn tiếp tục là người lái đ̣ tận tụy.

Trang nhà nlsbaoloc.com

 

Xem : Bản Tin NLS 
 
Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc -


Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ NLS Bảo Lộc !